Các loại giấy phép kinh doanh xe bán hàng lưu động

Kinh doanh xe bán hàng lưu động đang là một xu hướng kinh doanh mới nổi và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để hoạt động kinh doanh của bạn được hợp pháp và tránh gặp phải các rủi ro pháp lý, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết.xe-ban-hang-luu0-dong

I. Bán hàng trên xe tải lưu động có cần đăng kí kinh doanh không

1. Theo quy mô theo mô hình một người

Nếu bạn chỉ kinh doanh trên một chiếc xe bán hàng và làm việc một mình, bạn sẽ không phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Theo quy định tại Điều 3 của Nghị định 39/2007/NĐ-CP, các hoạt động thương mại mang tính cá nhân như bán hàng rong, bán dạo, không có địa điểm cố định, không được coi là “doanh nhân” và không cần đăng ký giấy phép kinh doanh.

Dù vậy, trong quá trình kinh doanh, bạn vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị và an toàn giao thông. Đồng thời, bạn cũng cần tiến hành việc kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật hiện hành. Những điều này không chỉ đảm bảo cho sự thành công của doanh nghiệp mà còn đảm bảo an toàn và sự hài lòng của khách hàng.

2. Theo quy mô doanh nghiệp

Trong trường hợp bạn quyết định mở rộng quy mô kinh doanh, đầu tư vào nhiều xe hơn và thuê từ 10 nhân viên trở lên, bạn sẽ cần thành lập một công ty và đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải. Thông tư 63/2014/TT-BGTVT đã quy định một cách cụ thể như sau:

 • Nếu số lượng xe bằng hoặc lớn hơn 5 chiếc, bạn sẽ phải đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải.
 • Trong trường hợp số lượng xe dưới 5 chiếc, không yêu cầu đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải.

Sau khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần tuân thủ các quy định về môi trường, thuế, an toàn lao động, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông và nhiều quy định khác. Điều này đảm bảo hoạt động kinh doanh của bạn được thực hiện đúng pháp luật và các phương tiện vận chuyển của bạn tuân thủ đầy đủ quy định.

II. CÁC LOẠI GIẤY PHÉP LÁI XE TRONG KINH DOANH BÁN HÀNG LƯU ĐỘNG:

1. Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo:

Thùng xe bán hàng lưu động là kết quả của quá trình thiết kế và cải tạo các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Do đó, để được sử dụng, xe tải phải được cơ quan chức năng cấp phép.

Theo Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo bao gồm:

 • Thuyết minh thiết kế kỹ thuật xe cơ giới, quy định tại mục A, Phụ lục I.
 • Bản vẽ kỹ thuật theo quy định tại mục B, Phụ lục I.

Hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo phải được Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (sau đây gọi chung là cơ quan thẩm định thiết kế) thẩm định theo quy định tại Điều 8 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT. Nếu đạt yêu cầu thì phê duyệt thiết kế và cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo theo mẫu quy định tại Phụ lục II, Thông tư 85/2014/TT-BGTVT.

2.Giấy phép kinh doanh:

Theo quy định tại Điều 3 của Thông tư 39/2007/NĐ-CP, kinh doanh lưu động là hoạt động thương mại không có địa điểm cố định. Các cá nhân thực hiện kinh doanh lưu động là những người tự mình hàng ngày tiến hành một số hoặc toàn bộ các hoạt động kinh doanh được pháp luật cho phép, bao gồm mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động sinh lợi khác. Tuy nhiên, họ không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật và không được gọi là “thương nhân” theo Luật Thương mại.

Cụ thể, các hoạt động kinh doanh lưu động bao gồm:

 • Buôn bán rong (buôn bán dạo): Mua và bán hàng hóa mà không có địa điểm cố định, bao gồm việc bán sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh những sản phẩm này để bán rong.
 • Buôn bán vặt: Mua bán các vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định.
 • Bán quà vặt: Bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định.
 • Buôn chuyến: Mua hàng hóa từ nơi khác và bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ.
 • Thực hiện các dịch vụ như đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định.
 • Các hoạt động kinh doanh lưu động khác.

Tuy kinh doanh lưu động của cá nhân độc lập không yêu cầu đăng ký kinh doanh, họ vẫn phải tuân thủ quy định về vệ sinh môi trường, an toàn giao thông và trật tự đô thị trong quá trình kinh doanh. Đồng thời, họ cũng cần thực hiện việc kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật.

III. MỘT SỐ LƯU Ý TRONG KINH DOANH BÁN HÀNG LƯU ĐỘNG

Về vấn đề pháp lý:

Việc có giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo là rất quan trọng đối với các xe bán hàng lưu động. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ hiểu biết để thực hiện các thủ tục và hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận này.

Do đó, khách hàng nên sử dụng dịch vụ của các đơn vị cung cấp xe chuyên nghiệp để được hỗ trợ trong việc chuẩn bị hồ sơ và xin cấp giấy phép này.

Các vấn đề khác:

Để thành công trong kinh doanh lưu động, không chỉ cần các giấy phép cần thiết mà còn phải quan tâm đến việc lựa chọn mặt hàng kinh doanh phù hợp, vị trí buôn bán thuận lợi và đặc biệt là xe bán hàng lưu động từ những đơn vị cung cấp uy tín.

 • Lựa chọn sản phẩm và vị trí kinh doanh

Để đạt thành công trong việc kinh doanh, việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với sở trường của bạn là điều quan trọng để tạo độ tin cậy. Bên cạnh đó, vị trí kinh doanh thuận lợi cũng đóng vai trò quan trọng giúp bạn dễ dàng thu hút sự quan tâm của khách hàng. Các yếu tố này đều là những yếu tố không thể thiếu để đạt được thành công cho cửa hàng của bạn.

dia-diem-ban-hâng-luu-dong
Giấy phép kinh doanh xe bán hàng lưu động
 • Lựa chọn xe chất lượng từ nhà cung cấp danh tiếng

Khi mua xe, không chỉ quan tâm đến loại xe và dòng xe, mà bạn còn cần lựa chọn một nhà cung cấp có uy tín. Một đại lý cung cấp xe uy tín sẽ đảm bảo chất lượng vượt trội của xe với mức giá phải chăng, cùng với dịch vụ bảo hành sau bán hàng tốt để mang lại sự an tâm cho bạn khi sử dụng xe. Với danh tiếng hàng đầu trong việc cung cấp xe, Teraco Trường Lộc tự tin là địa chỉ xứng đáng để bạn lựa chọn “chọn mặt, gửi vàng”.

Xe-Do-Thanh-Iz150
Giấy phép kinh doanh xe bán hàng lưu động

Qua bài viết trên, mong quý bạn đọc có thêm những kiến thức cần thiết về giấy phép khi kinh doanh bán hàng lưu động, để công việc của mình thêm thuận lợi hơn. Điều kiện kinh doanh xe bán hàng lưu động quan trọng cũng như những chỉ dẫn về việc lựa chọn đơn vị cung cấp xe uy tín, chất lượng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV Ô TÔ TRƯỜNG LỘC

ĐC: 88 QL13, Kp. Hòa Long, p. Lái Thiêu, tp. Thuận An – Bình Dương.

Hotline: 0903 977 779

Website: https://teracotruongloc.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *