Mẹo Đảm Bảo An Toàn Khi Lái Xe Trong Thời Tiết Xấu

Mẹo Đảm Bảo An Toàn Khi Lái Xe Vào Thời Tiết Xấu

Đối với các tài xế thì việc lái xe trong thời tiết xấu là việc không thể tránh khỏi.

Thời tiết xấu như mưa bão, gió lớn, lũ lụt, giông sét, khói bụi, sương mù… là một trong những mối lo ngại lớn đối với các tài xế. Bởi tầm nhìn bị che khuất, gió lùa mạnh, đường trơn trượt… rất dễ dẫn đến những tình huống khó xử lý. Vì vậy, các bác tài cần trang bị cho mình cẩm nang những mẹo đảm bảo an toàn khi lái xe vào thời tiết xấu để có thể giải quyết chúng một cách dễ dàng cũng như có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Hãy cũng Teraco Trường Lộc khám phá những mẹo đảm bảo an toàn khi lái xe trong thời tiết xấu nhé

1. Những Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Lái Xe Vào Những Ngày Thời Tiết Xấu

Tìm hiểu thông tin về thời tiết: Trước khi khởi hành, hãy kiểm tra dự báo thời tiết để biết tình hình thời tiết trên tuyến đường dự kiến di chuyển. Nếu thời tiết xấu, hãy cân nhắc hoãn chuyến đi hoặc lựa chọn tuyến đường khác an toàn hơn.

Chuẩn bị sẵn sàng: Hãy đảm bảo xe tải của bạn được kiểm tra và bảo dưỡng đầy đủ trước khi khởi hành. Kiểm tra các bộ phận quan trọng như lốp xe, phanh, đèn pha,…

Lái xe thận trọng: Khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, hãy giảm tốc độ và lái xe thận trọng. Tăng khoảng cách an toàn với các xe khác và tránh phanh gấp.

Cảnh giác với các chướng ngại vật: Thời tiết xấu có thể khiến các chướng ngại vật trên đường khó nhìn thấy hơn. Hãy cảnh giác với các vật cản như cây đổ, biển báo bị hư hỏng,…

Không lái xe khi mệt mỏi: Mệt mỏi có thể khiến khả năng lái xe của bạn bị suy giảm. Nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy dừng xe nghỉ ngơi.

2. Một số mẹo cụ thể cho từng loại thời tiết xấu:

2.1 Mưa, sương mù, tuyết:

  • Sử dụng đèn pha và đèn sương mù để cải thiện tầm nhìn.

Đèn pha và đèn sương mù giúp bạn quan sát đường tốt hơn trong điều kiện xấu. Tuy nhiên, cần lưu ý không sử dụng đèn pha khi gặp xe ngược chiều để tránh gây chói mắt cho người lái xe khác.

  • Kiểm tra hệ thống phanh:

Hệ thống phanh là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe tải. Trước khi lái xe trong mưa, bạn cần kiểm tra hệ thống phanh để đảm bảo rằng nó hoạt động tốt.

>>Xem thêm: Phanh xe tải – Những điều cần lưu ý để sử dụng phanh an toàn: https://teracotruongloc.vn/he-thong-phanh-xe-tai-luu-y-de-su-dung-an-toan.html

  • Giảm tốc độ và lái xe thận trọng.

Tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi lái xe trong điều kiện xấu. Khi đó, tầm nhìn bị hạn chế, mặt đường trơn trượt, vì vậy tài xế cần giảm tốc độ để có thể xử lý các tình huống bất ngờ. Ngoài ra, các bác tài cũng cần giữ khoảng cách thích hợp với những xe khác, khoảng cách an toàn giúp bác tài có đủ thời gian và không gian để phanh nếu cần thiết. Trong điều kiện mưa, khoảng cách an toàn cần được tăng lên gấp đôi so với bình thường.

2.2 Gió lớn:

  • Lái xe ở làn đường trong cùng.

Lái xe ở làn đường trong cùng sẽ giúp bạn tránh xa các vật thể bị gió thổi bay.

  • Giảm tốc độ và lái xe thận trọng.

Gió lớn có thể khiến xe tải bị lệch khỏi đường đi, vì vậy bạn cần giảm tốc độ để có thể kiểm soát xe tốt hơn. Lái xe thận trọng và chú ý quan sát xung quanh để tránh các tình huống bất ngờ.

  • Cẩn thận với các vật thể bị gió thổi bay.

Gió lớn có thể thổi bay các vật thể như biển báo, cây cối và các mảnh vụn trên đường. Hãy cẩn thận để tránh va chạm với các vật thể này.

2.3 Đường trơn, lầy:

Khi đường trơn, độ bám đường của lốp xe giảm, vì vậy xe tải có thể bị trượt nếu bạn phanh gấp hoặc đánh lái đột ngột.

  • Giảm tốc độ và lái xe thận trọng.

Đây là mẹo quan trọng nhất khi lái xe trên đường trơn. Bạn cần giảm tốc độ để có đủ thời gian và không gian để xử lý các tình huống bất ngờ.

  • Tránh phanh gấp. Phanh gấp có thể khiến xe bị trượt.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng phanh chân nhẹ nhàng và phanh xe tải nhiều lần để giảm tốc độ.

  • Sử dụng phanh chân nhẹ nhàng và phanh xe tải nhiều lần để giảm tốc độ.

Điều này sẽ giúp bạn giảm tốc độ một cách từ từ và an toàn hơn.

>>Xem thêm: Những mẹo xử lý khi xe tải bị sa lầy: https://teracotruongloc.vn/xe-tai.html

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ Ô TÔ TRƯỜNG LỘC

Địa chỉ: 37/6 QL 13 Khu Phố Tây, P. Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam

Hotline: 0938.468.539

Chúng tôi hy vọng rằng thông tin trong bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều mẹo hay để dễ dàng di chuyển trong những thời tiết xấu một cách an toàn và tiện lợi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *