Hệ thống phanh xe tải- Những điều cần lưu ý để sử dụng phanh an toàn

Hệ thống phanh xe tải- Những điều cần lưu ý để sử dụng phanh an toàn

Hệ thống phanh là một hệ thống cơ học hoặc thủy lực, được sử dụng để giảm tốc độ hoặc dừng chuyển động của một đối tượng. Hệ thống phanh thường được sử dụng trên ô tô, xe tải, xe đạp, tàu hỏa, máy bay và các loại phương tiện khác.

Tầm quan trọng của hệ thống phanh là vô cùng quan trọng đối với an toàn giao thông. Hệ thống phanh cho phép người lái giảm tốc độ hoặc dừng xe một cách an toàn trong các tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như khi có chướng ngại vật trên đường hoặc khi cần dừng xe đột ngột. Hãy cùng Teraco Trường Lộc tìm hiểu rõ về hệ thống phanh xe tải và những lưu ý cần biết nhé.

1.Cấu tạo hệ thống phanh xe tải

Hệ thống phanh thường bao gồm các bộ phận sau:

  • Bộ phận dẫn động: Bộ phận này bao gồm bàn đạp phanh, xi lanh chính, và đường ống dẫn dầu phanh. Bàn đạp phanh là bộ phận người lái tác động để truyền lực phanh đến xi lanh chính. Xi lanh chính sẽ tạo áp suất dầu phanh và truyền áp suất này đến các xi lanh bánh xe. Đường ống dẫn dầu phanh sẽ dẫn dầu phanh từ xi lanh chính đến các xi lanh bánh xe.
  • Bộ phận chấp hành: Bộ phận này bao gồm xi lanh bánh xe, guốc phanh, và má phanh. Xi lanh bánh xe sẽ sử dụng áp suất dầu phanh để đẩy guốc phanh ép vào má phanh. Má phanh sẽ ma sát với trống phanh hoặc đĩa phanh, tạo ra lực hãm xe.
  • Bộ phận trợ lực: Bộ phận này giúp giảm lực đạp phanh của người lái. Bộ phận trợ lực thường được sử dụng trên các xe ô tô cỡ lớn.

Có hai loại hệ thống phanh chính:

  • Hệ thống phanh tang trống:

Loại phanh này sử dụng guốc phanh ép vào trống phanh để tạo ra lực hãm.

  • Hệ thống phanh đĩa:

Loại phanh này sử dụng má phanh ép vào đĩa phanh để tạo ra lực hãm.

2.Nguyên lý hoạt động hệ thống phanh xe tải

Khi người lái đạp phanh, lực tác động lên bàn đạp phanh sẽ được truyền đến xi lanh chính. Xi lanh chính sẽ tạo ra áp suất dầu phanh và truyền áp suất này đến các xi lanh bánh xe. Các xi lanh bánh xe sẽ đẩy guốc phanh ép vào má phanh. Má phanh sẽ ma sát với trống phanh hoặc đĩa phanh, tạo ra lực hãm. Lực hãm sẽ làm giảm tốc độ hoặc dừng xe.

3.Những điều cần lưu ý khi sử dụng hệ thống phanh xe tải

Kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên:

Hệ thống phanh là một bộ phận quan trọng của xe tải và cần được bảo dưỡng và kiểm tra thường x

uyên để đảm bảo hoạt động tốt. Bạn nên kiểm tra dầu phanh, má phanh, trống phanh hoặc đĩa phanh và các đường ống dẫn dầu phanh định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Sử dụng phanh đúng cách:

Sử dụng phanh đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống phanh và đảm bảo an toàn. Không nên đạp phanh quá mạnh hoặc đột ngột, vì điều này có thể gây trượt bánh xe và mất kiểm soát.

Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước:

Khoảng cách an toàn sẽ cho bạn đủ thời gian để phanh an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

Không tải quá trọng lượng được phép:

Tải quá trọng lượng có thể gây quá tải cho hệ thống phanh và làm giảm hiệu quả phanh.

4.Cách bảo dưỡng hệ thống phanh xe tải

Kiểm tra dầu phanh:

Dầu phanh là chất lỏng truyền lực phanh. Dầu phanh cần được thay thế định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Để kiểm tra dầu phanh, hãy kiểm tra mức dầu trong bình chứa dầu phanh. Mức dầu phải ở giữa các vạch MAX và MIN trên bình chứa dầu.

Kiểm tra má phanh:

Má phanh là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với trống phanh hoặc đĩa phanh. Má phanh cần được thay thế khi đã mòn đến giới hạn cho phép. Để kiểm tra má phanh, hãy tháo bánh xe và kiểm tra độ mòn của má phanh. Nếu má phanh mòn đến giới hạn cho phép, cần thay thế.

Kiểm tra trống phanh hoặc đĩa phanh:

Trống phanh hoặc đĩa phanh cần được thay thế khi bị mòn hoặc hư hỏng. Để kiểm tra trống phanh hoặc đĩa phanh, hãy tháo bánh xe và kiểm tra độ mòn của trống phanh hoặc đĩa phanh. Nếu trống phanh hoặc đĩa phanh bị mòn hoặc hư hỏng, cần thay thế.

Kiểm tra các đường ống dẫn dầu phanh:

Đường ống dẫn dầu phanh cần được kiểm tra để đảm bảo không bị rò rỉ hoặc hư hỏng. Để kiểm tra các đường ống dẫn dầu phanh, hãy kiểm tra bên ngoài các đường ống dẫn dầu phanh để tìm các vết nứt hoặc rò rỉ.

Nếu bạn không chắc chắn về cách bảo dưỡng hệ thống phanh xe tải của mình, hãy nhờ một thợ cơ khí chuyên nghiệp kiểm tra và bảo dưỡng. Ngoài ra, cũng cần phải thường xuyên kiểm tra những bộ phận khác của xe tải để giúp xe di chuyển an toàn hơn.

>>Xem thêm: Lọc gió – Những lưu ý trong quá trình sử dụng: https://teracotruongloc.vn/loc-gio-xe-tai-teraco-nhung-luu-y-can-biet.html

Chăm sóc bảo dưỡng phanh xe tải ở đâu uy tín, chất lượng?

Hãy đến ngay xưởng dịch vụ Teraco Trường Lộc.

Xưởng dịch vụ Teraco Trường Lộc là địa chỉ chuyên cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe tải, trong đó có dịch vụ chăm sóc phanh xe. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn dịch vụ chăm sóc phanh xe tốt nhất, giúp xe tải của bạn luôn an toàn và trong tình trạng tốt nhất.

>>Xem thêm: Bảo dưỡng, Bảo trì xe tải và những lợi ích cần biết: https://teracotruongloc.vn/bao-duong-bao-tri-xe-tai-cu-tai-binh-duong.html

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ Ô TÔ TRƯỜNG LỘC

Địa chỉ: 37/6 QL 13 Khu Phố Tây, P. Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam

Hotline: 0938.468.539

Chúng tôi hy vọng rằng thông tin trong bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác về dòng xe Tera 190SL và sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông minh khi mua xe tải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *