CÁC LOẠI BẰNG LÁI XE PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Bằng lái xe luôn đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển các phương tiện giao thông, đặc biệt là xe tải. Hiện nay, có nhiều loại bằng lái xe tải phổ biến mà người lái cần phải nắm rõ để tham gia vào ngành vận tải. Bài viết này sẽ giới thiệu các loại bằng lái xe tải phổ biến nhất mà bạn nên biết.

bằng lái xe

Bằng lái xe hạng B:

Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ của Bộ Giao thông Vận tải, giấy phép lái xe hạng B gồm ba loại: B1 số tự động, B1, và B2.

Người có giấy phép lái xe hạng B1 số tự động và B1 không được hành nghề lái xe. Ngược lại, giấy phép lái xe hạng B2 không có hạn chế này

Bằng lái xe hạng B1 ( số tự động)

Bằng lái xe ô tô hạng B1 số tự động dùng để cấp cho những chủ xe không hành nghề lái xe và sử dụng những loại xe trang bị hệ thống số tự động và các loại xe sau đây:

 • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe.
 • Xe tải, kể cả xe tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg
 • Ô tô dùng cho người khuyết tật.

Bằng lái xe hạng B1 là sự lựa chọn phổ biến của nhiều người do loại bằng này chủ yếu dành cho những cá nhận có xe ô tô số tự động với ưu điểm là dễ học và tiếp thu được nhanh hơn, ít tốn thời gian thi hơn những loại bằng lái khác. Tuy nhiên, loại bằng này cũng có một số hạn  chế như không thể hành nghề lái xe kinh doanh, dịch vụ vận tải, vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa được và không thể sử dụng để lái xe số sàn. Độ phổ biến của loại bằng này hiện nay nhờ vào xu thế sản xuất ô tô số tự động của những hãng xe ô tô nổi tiếng. 

Bằng lái xe hạng B2

Bằng lái xe hạng B2 được xem là một trong những lựa chọn phổ biến và tiện lợi nhất, được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, loại bằng này cho phép cá nhân lái xe cho kinh doanh và sử dụng hầu hết các loại xe cơ bản tại Việt Nam:

 • Xe ô tô với sức chứa từ 4 đến 9 người.
 • Xe ô tô chuyên dùng có trọng lượng tối đa dưới 3,5 tấn.
 • Các loại xe được phép sử dụng trong giấy phép lái xe hạng B1.

Tuy nhiên, bằng lái xe ô tô hạng B2 sẽ có thời hạn hiệu lực là 10 năm kể từ ngày cấp. Do đó, khi hết hạn, chủ xe sẽ cần phải làm thủ tục để cấp lại giấy phép lái xe.

Bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe hạng C chủ yếu dành cho những cá nhân hành nghề lái xe tải có trọng lượng trên 3,5 tấn, cụ thể như sau:

 • Ô tô tải thường, ô tô tải chuyên dùng có tải trọng trên 3,5 tấn 
 • Máy kéo, máy kéo một rơ moóc có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên
 • Các loại xe cho phép bằng B1 và B2 điều khiển 

Bằng lái xe ô tô hạng C có thể học trực tiếp và thi lấy bằng lái. Tuy nhiên, loại bằng này có kỳ hạn 03 năm, sau 03 năm kể từ ngày cấp thì chủ xe phải đi gia hạn bằng lái.

Bằng lái xe hạng D

Bằng lái xe hạng D phổ biến trong cộng đồng tài xế chuyên nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực vận tải hành khách và cung cấp dịch vụ vận tải. Loại bằng lái này cho phép người sử dụng điều khiển các loại phương tiện sau:

 • Ô tô có sức chứa từ 10 đến 30 chỗ ngồi, bao gồm cả xe buýt và xe khách.
 • Các loại xe được phép sử dụng trong các bằng lái hạng B1, B2 và C.

Để đạt được bằng lái xe hạng D, người lái không thể học trực tiếp mà phải nâng hạng từ các loại bằng lái thấp hơn như B2 và C. Một yếu tố quan trọng là người học bằng lái xe hạng D phải có trình độ học vấn ít nhất là trung học phổ thông.

Bằng lái xe hạng D thường có thời hạn hiệu lực là 03 năm. Sau khi hết hạn, người sở hữu bằng phải thực hiện gia hạn để tiếp tục sử dụng. Điều này đảm bảo rằng người lái duy trì kiến thức và kỹ năng cần thiết để vận chuyển hành khách một cách an toàn và hiệu quả trên các tuyến đường.

Bằng lái xe hạng E

Bằng lái xe hạng E thường áp dụng cho tài xế lái phương tiện chở nhiều hành khách, cụ thể như sau:

 • Xe ô tô có sức chứa trên 30 chỗ ngồi.
 • Các loại xe được sử dụng trong các giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

Để đạt được bằng lái hạng E, người lái phải có bằng lái hạng dưới như B2, C, D trước đó. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong nghề lái xe hạng D trước khi có thể tham gia học và thi bằng lái hạng E.

Bằng lái xe hạng E dành cho tài xế điều khiển các phương tiện có nhiều chỗ ngồi như xe ô tô trên 30 chỗ ngồi. Để đạt được loại bằng này, bạn cần phải có các bằng lái hạng dưới như B2, C, D và thỏa mãn thời gian kinh nghiệm lái xe hạng D ít nhất 5 năm.

Bằng lái xe hạng F

Bằng lái xe hạng F hiện nay được coi là một loại bằng lái có giá trị cao. Để đạt được loại bằng này, người lái xe cần phải có nhiều năm kinh nghiệm lái xe và có kiến thức sâu về luật giao thông đường bộ. Bằng lái hạng F chỉ được cấp cho những cá nhân đã sở hữu các loại bằng lái hạng B2, C, D và E trước đó. Loại bằng này cho phép điều khiển các phương tiện cụ thể 

Lưu ý: Bằng lái hạng F không phải là loại bằng lái dành cho lái xe tải, mà thường được sử dụng cho các phương tiện đặc biệt như xe cứu hỏa, xe cứu thương, hay xe quân sự. Các yêu cầu và quy trình đào tạo cho bằng lái hạng F có thể khác biệt hoàn toàn so với bằng lái hạng C và khá nghiêm ngặt. Việc đảm bảo bạn có loại bằng lái phù hợp với loại phương tiện bạn muốn điều khiển là rất quan trọng để đảm bảo an toàn trên đường và tuân thủ các quy định pháp luật.

Loại bằng lái hạng F đòi hỏi người lái xe có kiến thức sâu rộng và kỹ năng lái xe xuất sắc để điều khiển các phương tiện phức tạp và đảm bảo an toàn trên đường.

Bằng lái xe

8. Giấy phép lái xe buýt và xe giường nằm 

Hạng giấy phép lái xe sử dụng cho người lái xe buýt và xe ô tô khách giường nằm thực hiện theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ cùng thông tư số 12/2017/TT-BGTVT. Số chỗ ngồi trên xe được tính theo số chỗ trên xe ô tô có kích thước tương đương chỉ bố trí ghế ngồi hoặc xe ô tô khách cùng loại. 

Vậy loại bằng nào lái được nhiều xe nhất? 

Giấy phép lái xe nào lái được nhiều loại xe nhất? Căn cứ theo quy định trên thì giấy phép lái xe hạng FE sẽ lái được nhiều loại xe nhất, cụ thể được lái các loại xe sau:

 • Các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng E có kéo rơ moóc.
 • Ô tô chở khách nối toa.
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *